ตำราอาหารฝีมือคุณแม่

คุณแม่น้องน้ำมีฝีมือในการทำอาหารมากค่ะ โดยเฉพาะอาหารภาคใต้ รสจัด ลูกๆ ทุกคนจึงชอบทานฝีมือแม่ รายการอาหารที่จำได้
ผัดสะตอกุ้ง ผัดเผ็ดไก่ แกงส้มสับปะรด ไก่ต้มข่า ไข่พะโล้ ข้าวต้มเครื่อง หมูหวาน ขนมจีนน้ำยา ข้าวยำ ไข่ลูกเขย ไข่ตุ๋น แกงจืดต่างๆ เช่นแตงกวา แกงจืดผักกาดดองกับหมู ผัดแตงกวากับไข่ แกงส้มไก่ กุ้งผัดน้ำพริกเผา ปลาหมึกผัดหวาน

จะเริ่มเขียนขั้นตอนการทำอาหารแล้วนะ เลือกรายการเลยค่ะ
  1. ผัดสะตอกุ้ง
เครื่องปรุง
1 พริกแห้งดอกใหญ่ 2 ดอก
2 หอมแดงเล็ก 5 หัว
3 กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
4 มะนาวใหญ่ 1 ลูก
5 สะตอ 5 ฝักแกะแช่น้ำ
6 กุ้งแชบ๊วย 10 ตัวใหญ้
7 หมูสามชั้นหั่นเล็ก 3 ขีด
เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ใส่รสตามชอบ
วิธีทำ
1 แช่พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ครก ตำให้เท่ากันพอละเอียด ใส่กระปิลงไป
2 ใส่น้ำมันพอประมาณลงกระทะ พอร้อนเอาเครื่องแกงผัดให้หอม
3 ใส่น้ำตาล น้ำปลา เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่หมูลงผัด รวนให้หมูสุก พอสุกก็ใส่กุ้ง สะตอ บีบมะนาว ชิมรสตามชอบ พร้อมเสริฟ
ดูวิธีจาก Web ข้างล่างนะละเอียดดีแล้วอิๆๆ

http://kapongnom.blogspot.com/2009/05/1_28.html

*******************************************************************

ผัดเผ็ดไก่







แกงคั่วสับปะรด





*******************************************************************

ไก่ต้มข่า
เครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1 ตัว
มะพร้าว 1/2 กก.
ตะไคร้ 3 ต้นใหญ่
หัวหอมแดง 7 หัวใหญ่ ๆ
ข่าอ่อน 2 แหง่ง
ส้มแขก 8 ชิ้น
วิธีทำ
คั้นกะทิให้ได้ ครึ่งหม้อ ตั้งไฟ ทุบตะไคร้ใส่หม้อ ทุบหัวหอม พอแหลก หั่นข่าบางๆ ใส่หม้อ ส้มแขกล้างแล้วใส่หม้อ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ เอาไก่ใส่พร้อมกันด้วย คนตั้งไว้ให้เดือด คอยกวนๆ ชิมรสตามชอบ
ดูวิธีจาก Web ข้างล่างนะละเอียดดีแล้วอิๆๆ
*******************************************************************
หมูหวาน
เครื่องปรุง
หมูสันใน + หมูสามชั้น 1/2 กก.
น้ำตาลอ้อย + ปิ๊บ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อน
วิธีทำ
เจียวหัวหอม ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หมูลงผัด ปิดฝาสักครู่
เปิดฝา ใส่น้ำตาล น้ำปลา ปิดฝาให้เข้าเนื้อ ชิมรสตามชอบ
ดูวิธีจาก Web ข้างล่างนะละเอียดดีแล้วอิๆๆ
http://www.ailin.net/สูตรอาหาร/หมูหวาน/


*******************************************************************

ไข่พะโล้

เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 1/2 กก.
น้ำตาลอ้อย 3 ช้อนโต๊ะ

ไข่เป็ด 5 ฟอง

ผลพะโล้ป่น 1 ซอง

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ( หวาน)

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ( เค็ม)
วิธีทำ

เอาน้ำมันใส่กะทะพอประมาณ ใช้ไฟอ่อนใส่หมู ใส่ไข่ต้มลงไป ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ไข่สีสวย ใส่ซีอิ๊วขาว

ผัด 2 -3 ที ใส่น้ำตาลลงไป ผัดรอจนหมูสุก พอหมูสุก เทใส่หม้อ เติมน้ำต้มลงสักครึ่งหม้อ ต้มไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ชิมรสตามชอบ ยิ่งหลายวันยิ่งอร่อย เข้าเนื้อ

*******************************************************************

ข้าวต้มเครื่อง

ขนมจีนน้ำยา

ข้าวยำ

ไข่ลูกเขย

ไข่ตุ๋น

แกงจืดต่างๆ เช่นแตงกวา

แกงจืดผักกาดดองกับหมู

ผัดแตงกวากับไข่

แกงส้มไก่

เครื่องปรุง

1 พริกขี้หนูสวนเน้นสีแดง 1 ขีด

2 ขมิ้น 2 ข้อนิ้วชี้

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆ ใส่

4 มะนาว 5 ลูกใหญ่

5 ไก่บ้าน 1 ตัว ร้านสับมาเลยก็ได้

6 หอมหัวแดงเล็ก 7 หัว

7 กระเทียม 1 กำมือ

8 กระปิดี 1 ช้อนโต๊ะพูน

9 มะม่วงแก้ว แรด เปรี้ยว 2 ลูก

วิธีทำ

ตำเครื่องแกง หอม กระเทียม เกลือ ใส่หม้อต้มน้ำ ยังไม่เดือดดี ตักเครื่องแกงคนให้ละลายพอเดือด 10 นาที ใส่ไก่ลงไป กะว่าไก่สุก ใส่มะม่วง ถ้าเปรี้ยวแล้วไม่ต้องใส่มะนาว คอยคนไว้ด้วย ใส่น้ำตาล ชิมรสดูตามชอบ

*******************************************************************

กุ้งผัดน้ำพริกเผา

เคล็ดลับต้องได้น้ำพริกเผาเจ้าอร่อยมาทำจะอร่อยมาก

ปลาหมึกผัดหวาน

ของบ้านเราใช้ซีอิ๊วจะออกดำ ๆ หน่อย ต้องเลือกปลาหมึกตัวเล็กมาทำจะนิ่ม

แกงเนื้อมะเขือพวง

เครื่องปรุง

1 เนื้อสันใน 1/2 กก.

2 มะเขือพวง 10 บาท

3 มะพร้าว 1/2 กก.

4 ตะไคร้ต้นใหญ่ ๆ 2 ต้น

5 พริกขี้หนูแห้ง 30 ดอก

6 หัวหอม 5 หัวใหญ่

7 กระเทียม 1 กำมือ

8 กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

9 พริกไทย 10 เม็ด

10 ขมิ้น 2 ข้อนิ้วชี้

วิธีคั้นน้ำกะทิ

เอามะพร้าวใส่กะละมัง ใส่น้ำอุ่น คั้นครั้งแรก ได้หัวกะทิ ครั้งที่ 2 หางกะทิ ให้ได้ 1 ถ้วย

วิธีทำ

เอาเครื่องแกงลงใส่ครก โขกให้ละเอียด ใส่กะปิ พักไว้ เอาหัวกะทิใส่หม้อเคี่ยวจนแตกมัน เอาเครื่องแกงผัดในหม้อให้หอม ถ้าแห้งเกินก็ใส่หางกะทิเข้าช่วย 1 จวัก กวนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล น้ำปลา ใส่เนื้อ ชิมรส ใส่มะเขือพวง (ล้างเป็นเม็ด ใช้มีดทุบให้แตก ) พอเดือดก็เสร็จ

*******************************************************************

หมี่ผัด

เครื่องปรุง

เส้นหมี่จันท์ แบ่งครึ่งห่อ

กุ้งแห้งอย่างดี

ผักกระหล่ำปลี

ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ

1 นำเส้นหมี่ไปลวกในน้ำร้อน พักที่น้ำเย็น ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ ปิดฝาครอบสักอึดใจ ดูว่าเส้นหมี่นุ่ม ( นับ 1-20 ) เปิดฝาเอาหมี่ใส่กระชอยแช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียม ใส่หมูสับ 1 ขีด กุ้งแห้ง 1 กำมือ ผัดจนหมุสุก เอาเส้นหมี่ลงไปผัด ใช้ตะหลิวคน ใส่น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่ 1 ฟอง กะดูจนไข่สุกผัดไปมา เอากระหล่ำที่หั่นไว้ใส่ลงไปรอจนกระหล่ำเหี่ยวเป็นอันเสร็จ ยกเสริฟพร้อมพริกน้ำส้ม กับพริกป่น

*******************************************************************

หมูก้อนทอด

เครื่องปรุง

หมูสับ 1/2 กก.

ไข่ 2 ฟอง

แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาหมูสับตีเข้ากับไข่ ใส่น้ำตาล 1/2 ช้อนชา กระเทียมพริกไทย ( 10 เม็ด) ตำให้ละเอียด + รากผักชี ( 1 ราก) ใส่ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองทอดดูแล้วชิมว่ารสชาดดีไหม จบ..

*******************************************************************

กระดูกหมูต้มมะระ


เครื่องปรุง


กระดูกหมู 1 เส้น

มะระ 1 หัวใหญ่
ผักกาดดองตรานกพิราบ 1 กระป๋อง

วิธีทำ
ล้างกระดูกหมูใส่หม้อ ทุบกระเทียมพริกไทย ใส่หม้อ หั่นมะระชิ้นพอคำ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆที่สุด 1 ชม. แล้วเปิดผักกาดดองใส่ลงไป 10 นาที ชิมรสตามชอบ จบ..

สามารถเปลี่ยนกระดูกหมูเป็นหมูสับได้
*******************************************************************

แกงจืดหัวไชเท้าใส่ปลาหมึก
เครื่องปรุง

หมูสามชั้น 1 ชิ้น / 1 เส้น
ปลาหมึกแห้ง 1 ตัว

หัวไชเท้า 1 หัว
วิธีทำ

ต้มน้ำเดือด ทุบกระเทียม พริกไทย ใส่ผงคะนอหมู 1 ก้อน ใส่หมูลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ต้มไฟอ่อน 20 นาที ใส่ปลาหมึกย่าง ( เอาย่างกับไมโครเวฟ 2 นาที) แล้วเอามาฉีกฝอย ปิดฝาทุกครั้งอีก 10 นาที เสร็จแล้วยกลง

*******************************************************************

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม