ตำราอาหารฝีมือคุณแม่
ผัดสะตอกุ้ง ผัดเผ็ดไก่ แกงส้มสับปะรด ไก่ต้มข่า ไข่พะโล้ ข้าวต้มเครื่อง หมูหวาน ขนมจีนน้ำยา ข้าวยำ ไข่ลูกเขย ไข่ตุ๋น แกงจืดต่างๆ เช่นแตงกวา แกงจืดผักกาดดองกับหมู ผัดแตงกวากับไข่ แกงส้มไก่ กุ้งผัดน้ำพริกเผา ปลาหมึกผัดหวาน
จะเริ่มเขียนขั้นตอนการทำอาหารแล้วนะ เลือกรายการเลยค่ะ
http://kapongnom.blogspot.com/2009/05/1_28.html
*******************************************************************
ผัดเผ็ดไก่
http://www.ailin.net/สูà¸à¸£à¸à¸²à¸«à¸²à¸£/หมูหวาà¸/
*******************************************************************
เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 1/2 กก.
น้ำตาลอ้อย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 5 ฟอง
ผลพะโล้ป่น 1 ซอง
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ( หวาน)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ( เค็ม)
วิธีทำ
เอาน้ำมันใส่กะทะพอประมาณ ใช้ไฟอ่อนใส่หมู ใส่ไข่ต้มลงไป ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ไข่สีสวย ใส่ซีอิ๊วขาว
ผัด 2 -3 ที ใส่น้ำตาลลงไป ผัดรอจนหมูสุก พอหมูสุก เทใส่หม้อ เติมน้ำต้มลงสักครึ่งหม้อ ต้มไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ชิมรสตามชอบ ยิ่งหลายวันยิ่งอร่อย เข้าเนื้อ
*******************************************************************
ข้าวต้มเครื่อง
ข้าวยำ
ไข่ลูกเขย
ไข่ตุ๋น
แกงจืดผักกาดดองกับหมู
ผัดแตงกวากับไข่
แกงส้มไก่
เครื่องปรุง
1 พริกขี้หนูสวนเน้นสีแดง 1 ขีด
2 ขมิ้น 2 ข้อนิ้วชี้
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆ ใส่
4 มะนาว 5 ลูกใหญ่
5 ไก่บ้าน 1 ตัว ร้านสับมาเลยก็ได้
6 หอมหัวแดงเล็ก 7 หัว
7 กระเทียม 1 กำมือ
8 กระปิดี 1 ช้อนโต๊ะพูน
9 มะม่วงแก้ว แรด เปรี้ยว 2 ลูก
วิธีทำ
ตำเครื่องแกง หอม กระเทียม เกลือ ใส่หม้อต้มน้ำ ยังไม่เดือดดี ตักเครื่องแกงคนให้ละลายพอเดือด 10 นาที ใส่ไก่ลงไป กะว่าไก่สุก ใส่มะม่วง ถ้าเปรี้ยวแล้วไม่ต้องใส่มะนาว คอยคนไว้ด้วย ใส่น้ำตาล ชิมรสดูตามชอบ
*******************************************************************
เคล็ดลับต้องได้น้ำพริกเผาเจ้าอร่อยมาทำจะอร่อยมาก
ของบ้านเราใช้ซีอิ๊วจะออกดำ ๆ หน่อย ต้องเลือกปลาหมึกตัวเล็กมาทำจะนิ่ม
แกงเนื้อมะเขือพวง
เครื่องปรุง
1 เนื้อสันใน 1/2 กก.
2 มะเขือพวง 10 บาท
3 มะพร้าว 1/2 กก.
4 ตะไคร้ต้นใหญ่ ๆ 2 ต้น
5 พริกขี้หนูแห้ง 30 ดอก
6 หัวหอม 5 หัวใหญ่
7 กระเทียม 1 กำมือ
8 กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9 พริกไทย 10 เม็ด
10 ขมิ้น 2 ข้อนิ้วชี้
วิธีคั้นน้ำกะทิ
เอามะพร้าวใส่กะละมัง ใส่น้ำอุ่น คั้นครั้งแรก ได้หัวกะทิ ครั้งที่ 2 หางกะทิ ให้ได้ 1 ถ้วย
วิธีทำ
เอาเครื่องแกงลงใส่ครก โขกให้ละเอียด ใส่กะปิ พักไว้ เอาหัวกะทิใส่หม้อเคี่ยวจนแตกมัน เอาเครื่องแกงผัดในหม้อให้หอม ถ้าแห้งเกินก็ใส่หางกะทิเข้าช่วย 1 จวัก กวนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล น้ำปลา ใส่เนื้อ ชิมรส ใส่มะเขือพวง (ล้างเป็นเม็ด ใช้มีดทุบให้แตก ) พอเดือดก็เสร็จ
*******************************************************************
หมี่ผัด
เครื่องปรุง
เส้นหมี่จันท์ แบ่งครึ่งห่อ
กุ้งแห้งอย่างดี
ผักกระหล่ำปลี
ไข่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1 นำเส้นหมี่ไปลวกในน้ำร้อน พักที่น้ำเย็น ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ ปิดฝาครอบสักอึดใจ ดูว่าเส้นหมี่นุ่ม ( นับ 1-20 ) เปิดฝาเอาหมี่ใส่กระชอยแช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียม ใส่หมูสับ 1 ขีด กุ้งแห้ง 1 กำมือ ผัดจนหมุสุก เอาเส้นหมี่ลงไปผัด ใช้ตะหลิวคน ใส่น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่ 1 ฟอง กะดูจนไข่สุกผัดไปมา เอากระหล่ำที่หั่นไว้ใส่ลงไปรอจนกระหล่ำเหี่ยวเป็นอันเสร็จ ยกเสริฟพร้อมพริกน้ำส้ม กับพริกป่น
*******************************************************************
หมูก้อนทอด
เครื่องปรุง
หมูสับ 1/2 กก.
ไข่ 2 ฟอง
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาหมูสับตีเข้ากับไข่ ใส่น้ำตาล 1/2 ช้อนชา กระเทียมพริกไทย ( 10 เม็ด) ตำให้ละเอียด + รากผักชี ( 1 ราก) ใส่ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองทอดดูแล้วชิมว่ารสชาดดีไหม จบ..
*******************************************************************
กระดูกหมูต้มมะระ
เครื่องปรุง
กระดูกหมู 1 เส้น
มะระ 1 หัวใหญ่
ผักกาดดองตรานกพิราบ 1 กระป๋อง
วิธีทำ
ล้างกระดูกหมูใส่หม้อ ทุบกระเทียมพริกไทย ใส่หม้อ หั่นมะระชิ้นพอคำ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆที่สุด 1 ชม. แล้วเปิดผักกาดดองใส่ลงไป 10 นาที ชิมรสตามชอบ จบ..
สามารถเปลี่ยนกระดูกหมูเป็นหมูสับได้
*******************************************************************
แกงจืดหัวไชเท้าใส่ปลาหมึก
เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 1 ชิ้น / 1 เส้น
ปลาหมึกแห้ง 1 ตัว
หัวไชเท้า 1 หัว
วิธีทำ
ต้มน้ำเดือด ทุบกระเทียม พริกไทย ใส่ผงคะนอหมู 1 ก้อน ใส่หมูลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ต้มไฟอ่อน 20 นาที ใส่ปลาหมึกย่าง ( เอาย่างกับไมโครเวฟ 2 นาที) แล้วเอามาฉีกฝอย ปิดฝาทุกครั้งอีก 10 นาที เสร็จแล้วยกลง
*******************************************************************
ความคิดเห็น